feature

15 รูปแบบ ใช้งานครัวง่ายๆ ช่วยประหยัดเวลา

การเลือกอุปกรณ์ภายในตู้เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้ชุดครัวมีความสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องจัดเก็บให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่านั้น แต่ยังทำให้หยิบใช้งานง่าย ไปดูกันว่าตัวอย่างของอุปกรณ์แต่ละแบบที่เรานำมาฝากให้ดูกันนั้นมีอะไรที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้บ้าง

1
อุปกรณ์ภายในลิ้นชักขนาดมาตรฐาน 60 เซนติเมตร แบ่งชั้นและช่องจัดเก็บโดยแยกเป็นชั้นสำหรับช้อน ส้อม มีด ส่วนอีกสองชั้นล่างไว้เก็บจาน ชาม

2
เรามักเจอกับปัญหาของตู้เข้ามุมเพราะต้องก้มตัวหรือเอื้อมหยิบใช้งานไม่สะดวก แต่ถ้าติดตั้งตะแกรงแบบนี้ไม่เพียงจะเก็บของได้ในที่ลึกๆ แล้วยังง่ายต่อการใช้งาน แค่เปิดหน้าบานตะแกรงก็จะถูกเลื่อนออกมาด้านนอก

 

3ตู้แขวนเหนือเคาน์เตอร์ทำเป็นที่คว่ำจานติดตั้งภายในตู้มีถาดรองน้ำ ไม่เปลืองพื้นที่ด้านล่าง เพิ่มช่องสำหรับเก็บจานชามหรือทำเป็นแรกซ์แขวนแก้วก็ทำให้หยิบใช้ได้คล่องตัวมาก

 

4ลิ้นชักและตะแกรงลิ้นชักภายในตู้สูงเหมาะสำหรับเก็บของแห้งรวมถึงภาชนะอื่นๆ เพียงแค่เปิดตู้ออกสามารถมองเห็นของที่มีอยู่ภายในตู้ได้ทั้งหมด

 

5อุปกรณ์ใต้ตู้ลอย เช่น ราวแขวนและที่แขวนชนิดต่างๆ ช่วยให้การประกอบอาหารสะดวกสบายขึ้น และยังทำให้การจัดวางของใช้ใกล้มือมีความเป็นระเบียบ

 

6
ถังขยะภายในตู้นิยมติดตั้งไว้ใกล้อ่างล้างจานเพื่อสะดวกในการใช้งาน เมื่อมีเศษอาหารสามารถทิ้งลงได้ทันที แต่เมื่อใช้งานแล้วต้องนำไปทิ้งทันที ไม่อย่างนั้นส่งกลิ่นรบกวนภายในตู้

 

7
ใต้ตู้แขวนสามารถติดชั้นไม้หรือทำเป็นชั้นโปร่ง ด้วยการเลือกวัสดุและดีไซน์ให้ดูกลมกลืนกับชุดครัว เช่น การทำชั้นวางไม้แบบนี้สามารถวางของที่หยิบใช้บ่อย หรือจะโชว์ของดีไซน์สวยงามก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องครัว
8
ออกแบบให้มีตะแกรงภายในตู้สูงไว้เก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กไม่เพียงทำให้ประหยัดพื้นที่ด้านนอกเท่านั้น แต่ยังหยิบใช้สะดวก เพราะแบ่งชั้นวางเป็นหมวดหมู่ชัดเจน

 

9
เพิ่มฟังก์ชันให้หน้าบานไอส์แลนด์ โดยดีไซน์เป็นช่องๆ จะวางตำราอาหาร หรือวางของตกแต่งที่มีดีไซน์สวยงามเพื่อสร้างสีสันให้ครัวดูมีชีวิตชีวา
10
ถาดเก็บช้อน ส้อม มีด และอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารภายในลิ้นชักเก็บไว้เป็นหมวดหมู่ด้วยการแบ่งเป็นช่องๆ และประเภทตามการใช้งาน

 

11
อุปกรณ์ภายในตู้บิลต์อินแบ่งเป็นลิ้นชักไว้สำหรับเก็บของแห้ง ทำให้หยิบใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

 

12
เหนือเคาน์เตอร์อ่างล้างจานทำเป็นตู้แขวนหน้าบานกระจกสีดำ นอกจากจะจัดเก็บภาชนะ เช่น จาน ชามได้หลากหลายขนาดแล้ว หน้าบานของตู้ลอยยังช่วยเพิ่มความสวยทันสมัยให้ห้องครัวดูไม่น่าเบื่อและช่วยพรางสายตาไม่ให้เห็นของที่อยู่ภายใน

 

13
เพิ่มฟังก์ชันให้ตู้บิลต์อินชุดครัวด้วยการใช้หน้าบานกระจกติดหลอดไฟ LED ลดทอนความแข็งของหน้าบานไฮกลอสให้ห้องครัวดูไม่ทึบเกินไป เหมาะที่จะวางหรือโชว์ของสะสมและภาชนะดีไซน์สวย

 

14
ใต้เคาน์เตอร์ในพื้นที่ส่วนปรุงทำเป็นลิ้นชักไว้สำหรับเก็บเครื่องปรุง มีตะแกรงสเตนเลสสำหรับวางขวดและกระปุกเครื่องปรุงที่แบ่งตามขนาด เป็นตัวช่วยล็อคไม่ให้ขวดล้มเมื่อเปิดตู้ หยิบใช้งานง่าย

 

15
ในกรณีที่ส่วนปรุงอยู่กลางห้องครัว นอกจากต้องติดตั้งเครื่องดูดควันแบบกระโจมแล้วยังดีไซน์ให้มี Hanging ไว้สำหรับแขวนอุปกรณ์ทำครัว เช่น ทัพพี ตะหลิว หรือจะแขวนกระทะ หรือหม้อขนาดเล็กก็เพิ่มสีสันให้ห้องครัวได้เช่นกัน

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen