a

แจกสูตร “บุหลันดั้นเมฆ” ขนมไทยแท้ ทำง่าย อร่อยด้วย

ขนมไทยชื่องามนามเพราะตำรับชาววัง ขนาดกำลังน่ารักน่าทาน ด้วยการใช้แป้งข้าวเจ้าทำออกมาเป็นสีน้ำเงินฟ้าคราม ตัดกับสีเหลืองอมส้มของสังขยารสชาติหอมหวานนุ่มลิ้น ให้ความรู้สึกคล้ายกับพระจันทร์ที่ลอยเด่นอยู่บนฟ้าในยามค่ำคืน


Sharing-atkitchen008

หากพูดชื่อขนม “บุหลันดั้นเมฆ” เรามั่นใจว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะเป็นขนมโบราณ แต่วันนี้เราจะพาไปทำขนมที่ว่านี้กัน โดยมีสองเพื่อนสนิท คุณหนุ่น-ธัญชิตา อัตถากรโกวิท และ คุณกอล์ฟ-กฤษดา อินทระ เจ้าของร้านเสน่ห์  คาเฟ่ขนมไทยในย่านพระนคร อาสาพาเราไปรู้จักและลงมือทำขนมชนิดให้เราได้ลิ้มลองกัน

คุณหนุ่น : เราเริ่มต้นมาจากการทำขนมฝรั่งเศส ตอนที่เรียนมหาวิทยาลัยเราเรียนบริหารการท่องเที่ยว เคยฝึกงานครัวที่โรงแรม เป็นส่วนครัวเย็น เตรียมผัก เตรียมสลัด แล้วรู้สึกไม่ชอบ แต่ชอบไปแอบมองเขาทำเบเกอรี่กัน พอเรียนจบก็เลยตัดสินใจไปเรียนทำขนมอย่างจริงจัง และได้รู้จักกับคุณกอล์ฟที่นั่น พอจบมาก็ได้ไปทำงานในห้องอาหารของโรงแรม แต่ทำอยู่ได้ไม่นานก็มาทำเค้กปั้น พอดีมีคนมาชวนให้เราไปสอนทำขนม พอลองทำแล้วติดใจ เดินสายสอนไปเรื่อยๆ  หลังจากนั้นจึงเริ่มสนใจเรื่องของการทำขนมไทยจริงจัง
คุณกอล์ฟ : เริ่มจากชอบทำอาหารกับเบเกอรี่ และสนใจพวกเมนูขนมที่ออกแนวกึ่งสุขภาพอยู่แล้ว ชอบอ่าน Textbook  เห็นฝรั่งเขาชอบเปลี่ยนส่วนผสมในขนมกัน เช่น ใช้กลูเต็นแทนแป้งสาลี ตัวครีมก็เปลี่ยนเป็นน้ำมันมะพร้าว ใช้อินทผลัมแทนน้ำตาล เลยมองว่าส่วนผสมที่เขาเปลี่ยนนั้นมันคือส่วนผสมของขนมไทยเรานี่เอง ก็เลยสนใจขนมไทย

คุณกอล์ฟเล่าว่าขนมบุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมชาววังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลง “บุหลันลอยเลื่อน” ในสมัยรัชกาลที่ 2  “สีน้ำเงินของแป้งเปรียบเหมือนสีท้องฟ้าในตอนกลางคืน และไข่แดงเปรียบเสมือนดวงจันทร์ ซึ่งคำว่าบุหลันก็หมายถึงดวงจันทร์ จุดเด่นของที่นี่เราโชคดีอย่างหนึ่งตรงที่ใกล้กับร้านขายวัตถุดิบแท้ๆ ซึ่งหาซื้อยาก อย่างแป้งท้าวยายม่อมที่ช่วยทำให้แป้งเรานุ่มกว่าที่อื่น หรือน้ำตาลมะพร้าวซึ่งช่วยทำให้รสชาติขนมมีความมันและกลมกล่อมขึ้น  จริงๆ แล้วเมนูนี้ทำไม่ยาก แค่มีเตาไฟฟ้าก็สามารถทำเองที่บ้านได้แล้ว”

ก่อนไปชิมบุหลันดั้นเมฆ คุณหนุ่นยังทิ้งท้ายไว้ว่า “การทำขนมทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย อีกอย่างคือขนมสามารถมอบให้กันเป็นของขวัญได้ เหมือนกับเวลาที่อยากจะทำอะไรให้แฟนสักชิ้น เราก็จะทำขนมให้ อาจทำออกมาไม่เก่ง แต่แค่ได้ลงมือทำมันก็มีความสุข มีความอิ่มอกอิ่มใจแล้ว”

★  บุหลันดั้นเมฆ  ★

Sharing-atkitchen0012


★ ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า  60        กรัม
แป้งท้าวยายม่อม  1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำ 70  กรัม
น้ำตาลทราย   40   กรัม
น้ำดอกอัญชันต้ม  170 กรัม
★ ส่วนผสมสังขยา ★ 
กะทิ 30  กรัม
น้ำตาลมะพร้าว   14 กรัม
ไข่แดง  1  ฟอง
เกลือ  ¼   ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

Sharing-atkitchen001
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และน้ำตาลทราย มานวดกับน้ำทีละน้อยให้เข้ากัน นานอย่างน้อย 20 นาที

Sharing-atkitchen003
2. นำน้ำดอกอัญชันมาผสมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด จากนั้นหยอดลงในถ้วยตะไลแล้วนำไปนึ่ง

Sharing-atkitchen0067
3. ทำสังขยาโดยนำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟ แล้วกวนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ นำไปกรองใส่ถ้วย

Sharing-atkitchen006
4. เมื่อนึ่งเนื้อขนมเสร็จแล้ว ให้นำสังขยามาหยอดตรงกลางของขนม

★ TIP ★ :    1. ให้นำถ้วยตะไลไปนึ่งให้ร้อนก่อน แล้วจึงค่อยเทเนื้อแป้งลงไป
                  2. หลังจากนึ่งแป้งเสร็จแล้ว ให้นำมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้แป้งเซ็ตตัว

ขอขอบคุณสถานที่  : ร้านเสน่ห์
facebook.com : sane.workshop